Bắt chuột bằng công nghệ mới

Mùa này, khi lúa đã cong trái me bà con bắt đầu ra đồng bắt chuột. Khác với cách bắt thông thường là dùng nước đổ vào hay giậm cù, đào hang…, ở ấp Ông Muộn, xã Lý Văn Lâm, TP Cà Mau, bà con sử dụng máy cưa cây bắt chuột.

Bắt chuột bằng máy cưa cây trở thành “thương hiệu” ở ấp Ông Muộn. Bằng sáng chế của nông dân, chuột được bắt dễ dàng hơn mà không tốn nhiều công sức. Anh Nguyễn Văn Lâm, ấp Ông Muộn, chia sẻ: “Bắt chuột bằng cách này đỡ tốn nhân công, mau dính chuột hơn”.

Anh Nguyễn Văn Tiếp chuẩn bị “đồ nghề” cho chuyến bắt chuột.
Anh Nguyễn Văn Tiếp chuẩn bị “đồ nghề” cho chuyến bắt chuột.

Anh Lâm giải thích: “Nông dân chỉ cần 1 máy cưa cây, sau đó hàn một ống bằng kim loại gắn chỗ ống khói của máy. Xăng phải pha chút nhớt để có khói nhiều, sau đó giật máy cưa cây nổ và ghim vào miệng hang chuột.

Thông thường có 1 hang chính và 2-3 hang ngách, sau khi tìm được hang chính thì đưa máy vào, các hang còn lại sẽ đặt 1 xà vi, khi máy nổ, do âm thanh lớn và áp lực của khói, chuột sẽ chạy ra ống xà vi”.

Anh Nguyễn Văn Tiếp, ấp Ông Muộn, cho biết, thông thường chuột đẻ làm hang rất mỏng, khi đưa máy vô thì chuột phá hang để chạy, lúc này con chó anh dẫn theo để đánh hơi tìm hang chuột sẽ rượt bắt chuột đem về.

Sau một buổi, nông dân có thể thu hoạch được 1,5-3 kg chuột đồng. Anh Nguyễn Văn Tiếp cho hay: “Chủ yếu là bắt cho chuột đừng phá lúa mình thôi chớ có lợi nhuận kinh tế gì đâu. Lần nào được nhiều thì anh em chia nhau ăn hoặc đem về làm vài món lai rai”.

Bằng sáng chế của nông dân, 2 năm nay bắt chuột bằng hình thức này mang lại hiệu quả, giúp nông dân bảo vệ mùa màng./.

Hành trình đi săn chuột đồng của nông dân xã Lý Văn Lâm.

 

 

Mùa này chuột làm ổ ở khắp bờ ruộng, bà con tìm được hang rất dễ dàng.

 

Sau khi bắt được chuột, bà con sẽ cho chó ngửi mùi, cắn để chó quen mùi chuột, lần sau đánh hơi sẽ “chuyên nghiệp” hơn.

 

Con chuột không thể nào chạy thoát khi nằm trong ống xà vi.

Theo Báo Cà Mau

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ ngay với chúng tôi!
024. 35641381