GIẢI ĐÁP: Đặc điểm của loài chuột nhắt

Chuột nhắt là một trong những loài chuột sinh sống tại Việt Nam. Với thân hình nhỏ bé cùng khả năng di chuyển linh hoạt. Chuột nhắn được mệnh danh là loài gặm nhấm số 1 hiện nay. Để tìm hiểu kỹ hơn về loài chuột này. Hãy cùng dietchuot.com tìm hiểu ngay trong bài viết hôm nay nhé!

1. Đặc điểm về hình thể của chuột nhắt

Chuột nhắt có phần tai rộng
Chuột nhắt có phần tai rộng

Chuột nhắt là động vật có vú, có cơ thể nhỏ bé. Khối lượng đạt được khi trưởng thành chỉ từ 20-30 gam/con. Phần tai rộng so với tỷ lệ cơ thể. Phần đuôi nhỏ có lông hoặc không. Độ dài phần đuôi bằng cả phần đầu và phần thân cộng lại.

Chuột nhắt có bộ lông màu xám đen hoặc xám trắng. Hoặc cũng có thể nhiều loại màu khác nhau. Có chuột nhắt bạch tạng, chuột nhắt đen hoặc đen-trắng. Các bạn có thể phân biệt chuột nhắt với các loài chuột khác nhờ vào so sánh kích thước cơ thể.

2. Đặc tính về sinh học của chuột nhắt

Chuột nhắt sống được ở rất nhiều môi trường khác nhau. Tuy nhiên sự phát triển của chúng lại phụ thuộc vào từng tình huống cụ thể và môi trường khác nhau. Rất khó có thể lột tả hết lối sống của chuột nhắt. Chúng sinh sống và xuất hiện xung quanh con người. Ở mọi nơi, trong thành phố, ở nông thôn, ruộng đồng, vườn tược…….

Bên trong các thành phố, loài chuột nhắt sống ở các tòa nhà. Trong các ngôi nhà, căn hộ của người dân. Ngoài ra, chúng thường tìm tới các khu vực như: bãi cỏ, bụi rậm, nhà kho, gara hoặc những nơi có nhiều loại thức ăn, rau cỏ, trái cây…..Chúng hoạt động nhiều ở bên ngoài các ngôi nhà. Chúng gặm nhấm các loại hạt, trái cây, rau củ. Chúng có thể ăn côn trùng hoặc bất cứ thứ thức ăn nào mà chúng tìm được. Khi thời tiết vào thu hoặc mùa đông. Chúng sẽ có xu hướng di chuyển nhiều vào bên trong những ngôi nhà có người ở. Mục đích là để kiếm thức ăn dễ dàng hơn và tránh được thời tiết khắc nghiệt.

Một khi chúng đã phát triển bên trong các ngôi nhà có nguồn thức ăn. Chúng sẽ ở lì trong đó, làm hang làm ổ. Chúng không di chuyển xa, chỉ di chuyển khoảng cách ngắn giữa hang của chúng và nguồn thức ăn mà thôi. Tìm được một hang ổ tốt là điều quan trọng để loài chuột nhắt có thể tồn tại và sinh sống. Hang ổ của chúng phải đảm bảo được độ an toàn, độ ẩm, độ ẩm cho cả đàn chuột. Chúng thường làm ổ ở những không gian kín đáo, ít người qua lại phát hiện. Như ở giữa các bức tường, tủ quần áo, trần nhà. Hay thậm chí là các ngăn kéo, trong những túi rác và các trang thiết bị để lâu không dùng tới. Chúng thường dùng các vật liệu mềm để làm tổ. Đặc biệt chúng có thể nhanh chóng thích nghi với nhiều môi trường sống khác nhau. 

3. Đặc điểm kiếm ăn của chuột nhắt

Thời gian kiếm ăn

Chuột nhắt kiếm ăn chủ yếu về ban đêm
Chuột nhắt kiếm ăn chủ yếu về ban đêm

Loài chuột nhắt thường di chuyển trong lãnh thổ kiếm ăn của chúng hàng ngày. Nên nhanh chóng có thể thông thuộc đường đi tới những nơi có nguồn thức ăn, nước uống. Chúng nắm bắt được cả thời gian hoạt động để tránh được kẻ thù. Khi có bất cứ sự thay đổi nào chúng cũng đều có thể nhanh chóng phản ứng lại. 

Ở những nơi chuột sinh sống nhiều, chúng thường đi kiếm ăn vào cả ban đêm lẫn ban ngày. Nhưng chúng hoạt động mạnh nhất vào khoảng rạng sáng. Tại những tòa nhà trong thành phố luôn sáng đèn, chúng sẽ hoạt động vào thời gian yên tĩnh nhất. Thường chuột chỉ xuất hiện ban ngày kiếm ăn tại các khu bãi rác, nhà kho hoặc những nơi không hoạt động ban ngày.

Lượng thức ăn trung bình

Trung bình mỗi con chuột nhắt trưởng thành sẽ dung nạp vào người từ 3-4g thức ăn mỗi ngày. Chúng ăn tất cả mọi thứ, tạp nham. Từ các loại ngũ cốc tới các loại hạt, thịt, hay thậm chí cả thức ăn nấu chín, bánh kẹo…. Nhiều nghiên cứu còn chỉ ra rằng, chuột nhắt có thể ăn thịt lẫn nhau trong một số trường hợp đặc biệt.

Khi nguồn thức ăn khan hiếm, khó khăn trong việc kiếm mồi. Chúng có thể ăn thịt lẫn nhau. Lượng thức ăn và nước uống chúng cần cho một ngày tỷ lệ với khối lượng cơ thể. Khi gặp được nguồn thức ăn và nước uống dồi dào. Chúng sẽ uống nước nhiều, trung bình trong khoảng từ 3-9ml mỗi ngày. Với số lượng nước nhỏ, nên chúng có thể sống mà không cần nguồn nước. Bởi nguồn nước đó chúng có thể lấy đủ trong lượng thức ăn mỗi ngày. Đặc biệt bản thân chúng có khả năng giữ nước trong cơ thể rất tốt. Nên trong môi trường hạn hán chúng vẫn sinh trưởng tốt.

4. Đặc điểm sinh sản của chuột nhắt

Chuột nhắt có thể sinh 8 lứa trong vòng đời của mình
Chuột nhắt có thể sinh 8 lứa trong vòng đời của mình

Chuột nhắt có khả năng sinh sản rất phi thường. Khi có môi trường tốt, chúng sinh sôi rất nhanh. Trung bình con chuột cái có thể sinh sản từ 4-7 con chuột con cho mỗi lứa. Thời gian mang thai khá ngắn, trong vòng 19 ngày là sinh con. Chuột con sau khi sinh ra chưa mở mắt và không có lông. Sau sinh từ 7-10 ngày lông chuột sẽ mọc, mắt mũi cũng mở dần. Khoảng sau 3-4 tuần chuột con có thể tự bò và tìm kiếm thức ăn xung quanh. Trung bình mỗi con chuột cái sẽ đẻ được khoảng 8 lứa trong vòng đời của mình. Tuổi thọ của chuột nhắt khá thấp, chỉ rơi vào 1 năm hoặc chưa tới.

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về loài chuột nhắt. Hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn trong cuộc sống. Đặc biệt là việc nắm bắt đặc tính của chúng để việc diệt chuột được nhanh chóng hơn. Nếu các bạn đang gặp khó khăn trong vấn đề diệt chuột. Hãy liên hê ngay với dietchuot.com để được hỗ trợ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ ngay với chúng tôi!
024. 35641381