Xây dựng bẫy chuột tốt hơn (Gợi ý: Đừng tin vào mèo)

Trong một nghiên cứu đột phá mới về kiểm soát loài gặm nhấm do Hiệp hội quản lý dịch hại quốc gia (NPMA) tài trợ, các nhà khoa học nghiên cứu hành vi của từng con chuột bằng cách sử dụng phát hiện mùi hương và công nghệ RFID, còn được gọi là vi-rút, cũng đã xua tan một số thần thoại từ lâu đã nghĩ về mèo như một phương tiện kiểm soát loài gặm nhấm hiệu quả. Hóa ra mèo không giết và kiểm soát thành công quần thể chuột. Mặc dù hoạt động rình rập của mèo ban đầu có thể khiến chuột tránh xa khỏi tầm mắt, nhưng loài gặm nhấm sẽ kiên nhẫn chờ đợi chúng và trở về mà không bị nản lòng một khi mèo mất hứng thú và rời khỏi hiện trường. Tin xấu cho những chủ nhà dựa vào những người bạn mèo để giữ một cuộc tuần tra chặt chẽ.

 

Các nhà nghiên cứu cũng theo dõi tần suất một con chuột thường xuyên sử dụng các cảm biến từ xa và nhận thấy một số mùi nhất định sẽ hấp dẫn hơn các loài khác trong việc dụ các loài gặm nhấm vào bẫy hoặc trạm cho ăn. Trong lịch sử, chuột luôn là một vấn đề cực kỳ khó khăn trong xã hội vì cả hai đều mang mầm bệnh và các mối đe dọa đối với tài sản và thực phẩm của chúng ta. Mặc dù có những rủi ro mà chúng mang lại, chuột cũng là một trong những loài động vật được nghiên cứu nhiều nhất bởi vì chúng rất giỏi trong việc tiếp xúc gần gũi với con người, nhưng vẫn ở ngoài tầm nhìn, ông Jim Fredericks, tiến sĩ, nhà côn trùng học trưởng cho Hiệp hội quản lý dịch hại quốc gia. Chúng tôi bắt tay vào nghiên cứu này để tìm hiểu thêm về hành vi của từng con chuột và tìm kiếm thông tin để cung cấp các phương pháp kiểm soát gặm nhấm tốt hơn cho ngành kiểm soát dịch hại chuyên nghiệp.

Kết luận chính từ nghiên cứu kiểm soát loài gặm nhấm bao gồm:

Phát hiện mùi hương
Mùi hương nam một mình khiến cả chuột cái và chuột đực điều tra, nhưng cuối cùng lại tránh được một khu vực trong tương lai.
Hỗn hợp pheromone nam và nữ khiến chuột phản ứng thuận lợi hơn với mùi hương so với mùi hương chỉ dành cho nam.
Pheromone chỉ dành cho nữ hấp dẫn nhất đối với cả chuột đực và chuột cái và gợi ra phản ứng mạnh nhất.
Kiểm soát mèo và gặm nhấm
Những con mèo hoang đã được quan sát trong suốt thời gian năm tháng và sự hiện diện của chúng đã được ghi lại hơn 300 lần bởi các camera theo dõi địa điểm nghiên cứu và các đàn chuột hoạt động ở gần đó. Trong khung thời gian đó, ít hơn một phần trăm cuộc gặp gỡ của mèo và chuột dẫn đến một con chuột bị giết; mặc dù, hành vi rình rập được quan sát 20 lần.
Chuột ít có khả năng được nhìn thấy vào ngày hoặc ngày sau khi mèo có mặt.
Đối với mỗi lần nhìn thấy mèo, chuột có khả năng di chuyển về nơi trú ẩn gần 20%.
Mặc dù chuột ít có khả năng được nhìn thấy, những con mèo hoang không có tác động lâu dài có thể quan sát được đối với quần thể chuột. Những con chuột đã trốn vào nhưng đã quay lại sau đó, xác định rằng mèo không phải là một biện pháp hiệu quả trong kiểm soát chuột trong môi trường đô thị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ ngay với chúng tôi!
024. 35641381